Vũng Tàu triển khai việc giải tỏa, cưỡng chế tàu cá neo đậu từ Cửa Lấp đến Sao Mai

Sẽ chấm dứt các hành vi gây nhếch nhác thế này tại Bãi Trước, nhường lại cho một bãi tắm sạch. (ảnh chụp: 9g00 ngày 26/11/2016)

Để tiếp tục thực hiện Quyết định số 16/2012/QĐ-UBND ngày 23/11/2012 của UBND Tỉnh BR-VT về việc cấm tàu cá hoạt động neo đậu tuyến bờ từ Cửa Lấp đến mũi Sao Mai. Ngày 23/11 vừa qua Ban chỉ đạo giải tỏa tàu cá từ Cửa Lấp đến Sao Mai thành phố Vũng Tàu đã ban hành Kế hoạch số 14/KH-BCĐ tiếp tục giải tỏa, cưỡng chế tàu cá neo đậu khu vực này.


Theo Kế hoạch sau khi tổ chức gặp gỡ vận động, đối thoại và tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, thành phố Vũng Tàu sẽ tổ chức các lực lượng để giải tỏa, cưỡng chế đối với các tàu cá có công suất lớn hơn 20CV không tự giác thực hiện Quyết định 16. Đối với tàu cá neo đậu tại Bãi Trước sẽ tổ chức giải tỏa từ ngày 28/11 đến ngày 30/11, tổ chức cưỡng chế di dời từ ngày 10/11 đến ngày 12/12. Đối với tàu cá neo đậu từ Cửa Lấp đến Bãi Sau sẽ tổ chức giải tỏa từ ngày 19/12 đến ngày 22/12, tổ chức cưỡng chế từ ngày 23/12 đến ngày 26/12/2016.

Việc giải tỏa, cưỡng chế tàu cá neo đậu khu vực các bãi tắm nhằm mục tiêu lập lại trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn cho du khách, xây dựng các bãi tắm sạch, đẹp thu hút du khách. Kế hoạch của BCĐ phân công nhiệm vụ cụ thể cho các lực lượng, với quyết tâm cao, BCĐ sẽ thực hiện việc giải tỏa, cưỡng chế đúng kế hoạch./.

Tin ,ảnh: Thắng Cảnh, BBT

Một trong những quan tâm hàng đầu của người dân khi quyết định mua nhà, đất là việc xác định mảnh đất mình mua có “vướng” quy hoạch hay không? Đáp ứng nhu cầu này, các văn phòng thông tin quy hoạch xây dựng (VPTTQHXD) đã được thành lập.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 3 Văn phòng Thông tin quy hoạch xây dựng (VPTTQHXD): Vũng Tàu (17 Lý Thường Kiệt, TP. Vũng Tàu); Bà Rịa (nằm trong trụ sở Sở Xây dựng, thuộc Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh) và VPTTQHXD Tân Thành (tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện Tân Thành). Các văn phòng này cung cấp thông tin liên quan đến lĩnh vực quy hoạch xây dựng của mọi địa phương trong tỉnh, giúp tổ chức và cá nhân nắm bắt được thông tin hiện trạng nhà, đất nhằm thực hiện đúng quy hoạch chi tiết ở từng khu vực. Qua đó, giúp DN quyết định các công việc liên quan đến xây dựng nhà xưởng, cơ sở sản xuất; bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân trong giao dịch mua - bán nhà, đất hay xây dựng nhà ở theo đúng quy hoạch của Nhà nước; góp phần giám sát, quản lý, phát triển đô thị trên các địa bàn.

Có mặt tại VPTTQHXD Vũng Tàu đầu giờ làm việc buổi sáng, phóng viên ghi nhận đã có một số người dân đến xem các bản đồ quy hoạch niêm yết tại đây. Người thì ngồi đợi trả kết quả về các yêu cầu trước đó của mình, có người đang được nhân viên VPTTQHXD giải thích các thông tin về quy hoạch tại khu vực đang ở, có người cẩn thận chụp lại bản đồ quy hoạch liên quan đến căn nhà hoặc khu đất mình đang tìm hiểu…

Bà Nguyễn Thị Xoan (ngụ 153/2B Huyền Trân Công Chúa, TP. Vũng Tàu) cho biết, do muốn mua một lô đất tại đường Nguyễn Hữu Cảnh, TP. Vũng Tàu, nên bà đem bản photo giấy CNQSDĐ của lô đất này đến hỏi thông tin tại VPTTQHXD TP.Vũng Tàu. Cán bộ trực văn phòng đã tiếp nhận hồ sơ và nhập số tờ, số thửa đất vào phần mềm máy vi tính để tìm vị trí nhà, đất trên sơ đồ nền, bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất, bản đồ hẻm giới... Chỉ sau hơn 10 phút, mọi thắc mắc của bà Xoan đã được giải đáp. “Tôi hài lòng về thái độ phục vụ, đáp ứng nhanh chóng yêu cầu người dân của VPTTQHXD TP.Vũng Tàu”, bà Xoan nói.

Tương tự, ông Đồng Văn Lộc (ngụ 89/3 Bạch Đằng, TP. Vũng Tàu) cũng hỏi thông tin quy hoạch tại một khu đất ở hẻm 107, Bình Giã, TP. Vũng Tàu xem có vướng quy hoạch hay không. Trong khoảng thời gian ngắn, ông Đồng đã nắm được các thông tin chi tiết do VPTTQHXD TP. Vũng Tàu cung cấp.

Ông Phạm Thanh Hải, chuyên viên VPTTQHXD TP.Vũng Tàu cho biết, bình quân mỗi ngày văn phòng đón tiếp khoảng 10-30 lượt tổ chức, cá nhân đến hỏi về hông tin quy hoạch. Các nội dung tìm hiểu nhiều nhất là nhà, đất thuộc quy hoạch chức năng gì, lộ giới trước nhà bao nhiêu mét, hẻm giới có cắt vào nhà hay không, khu đất còn bao nhiêu mét vuông phù hợp quy hoạch, được xây dựng nhà mấy tầng...?

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã có rất nhiều loại đồ án quy hoạch xây dựng vùng, quy hoạch chung các đô thị, các trung tâm huyện lỵ và các đồ án quy hoạch chi tiết để quản lý và triển khai các dự án đầu tư. Nhưng việc đưa thông tin quy hoạch đến với người dân, DN còn bất cập. Do vậy, công tác quản lý, đầu tư xây dựng theo quy hoạch còn gặp nhiều khó khăn; người dân thiếu thông tin quy hoạch nên xảy ra tình trạng mua bán đất, xây dựng nhà trái phép.

Theo ông Nguyễn Đức Lập, Giám đốc Trung tâm Quy hoạch xây dựng tỉnh BR-VT, người dân không phải ai cũng đọc được bản đồ quy hoạch do hồ sơ và bản vẽ chi tiết và phức tạp. Vì vậy, việc thành lập và đưa vào hoạt động các VPTTQHXD đã đáp ứng nhu cầu của người dân, giúp họ biết tường tận về quy hoạch và những thông tin liên quan như: được phép xây dựng mấy tầng, quyền lợi và hạn chế của căn nhà, thửa đất ra sao… Nhờ ứng dụng tốt công nghệ tin học trong quản lý quy hoạch, nên các VPTTQHXD cập nhật và cung cấp thông rõ ràng, tạo điều kiện thuận lợi cho DN, người dân nắm bắt thông tin cần biết.

Thực tế cho thấy, cùng với tốc độ phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn, nhu cầu nắm bắt thông tin quy hoạch nói chung và quy hoạch xây dựng nói riêng của người dân ngày càng cao. Do đó, căn cứ vào tình hình phát triển ở các khu vực và các huyện, cấp thẩm quyền cần xem xét việc thành lập thêm các VPTTQHXD tại một vài địa bàn khác để đáp ứng nhu cầu của người dân.


[Người dân tìm hiểu quy hoạch khu vực có nhà, đất của mình tại Văn phòng Thông tin quy hoạch xây dựng Vũng Tàu.]
Người dân đối chiếu sơ đồ vị trí nhà đất của mình với bản đồ quy hoạch xây dựng niêm yết tại VPTTQHXD TP.Vũng Tàu.

TRIỆU VỸ

Người dân tìm hiểu quy hoạch khu vực có nhà, đất của mình tại Văn phòng Thông tin quy hoạch xây dựng Vũng Tàu. 

Liên hoan Diều quốc tế tổ chức tại Vũng Tàu từ ngày 09-11/12/2016

TIN TỨC Bà Rịa - Vũng Tàu

Sáng ngày 25/11, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức cuộc họp BTC liên hoan Diều Quốc tế lần thứ VII năm 2016 để triển khai Kế hoạch số 97/KH-UBND ngày 15/11/2016 của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức liên hoan Diều quốc tế tỉnh BR-VT lần thứ VII năm 2016.


Theo kế hoạch liên hoan Diều quốc tế sẽ được tổ chức tại thành phố Vũng Tàu được chính thức diễn ra trong 3 ngày 09, 10 và 11/12/2016. Trước đó ngày 06/12 các nghệ nhân Diều sẽ có tổ chức lớp sáng tác Diều cho học sinh các trường THCS trên địa bàn, nhằm giúp các em học sinh có cơ hội tiếp cận nghệ thuật làm Diều. Theo tin từ BTC dự kiến có 68 nghệ nhân Diều quốc tế đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng 29 nghệ nhân từ các câu lạc bộ Diều trong nước cùng tham dự liên hoan.

Biểu diễn nghệ thuật Diều đêm là loại hình độc đáo là điểm nhấn của liên hoan Diều BR-VT trong các năm qua sẽ được tổ chức tại sân golf Paradise vào tối 10/12/2016./.


Mua nhà đất tại Vũng Tàu, đến đâu để xem quy hoạch?

Phap ly bat dong san Vung Tau