Cty dịch vụ bđs tại Vũng Tàu |012.14.88.88.23 - 0937880668 Mr. Viễn

Thứ Năm, 21 tháng 5, 2009

Thuế thu nhập cá nhân (giảm trừ gia cảnh)

Em ruột có được tính là người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân? 3/23/2009 9:10:50 AM
 
Ngày 20-3-2009, Báo BR-VT nhận được thư của anh Phạm Thái Hà, là kỹ sư làm việc tại một doanh nghiệp ở TP. Vũng Tàu, thư có nội dung như sau: Tôi có thu nhập bình quân 10,2 triệu đồng/tháng, vợ tôi 3 triệu đồng/tháng. Chúng tôi có một con nhỏ, hai em trai đang học đại học và cha mẹ tôi đã già (cha tôi có lương hưu 1,5 triệu đồng/tháng; mẹ tôi không có lương). Vừa qua, tôi đăng ký giảm trừ gia cảnh cho 4 người phụ thuộc là mẹ, 2 em ruột và con tôi. Phòng kế toán – tài vụ cơ quan cho rằng tôi đã đăng ký sai và hướng dẫn tôi đăng ký lại, người phụ thuộc để được giảm trừ gia cảnh của tôi chỉ là mẹ và con tôi, 2 em ruột của tôi không phải là người phụ thuộc để được giảm trừ gia cảnh. Đề nghị Báo BR-VT cho biết Phòng Kế toán- tài vụ cơ quan tôi có làm đúng quy định của Nhà nước không?

Trả lời: Căn cứ luật thuế thuế thu nhập cá nhân (TNCN), giảm trừ gia cảnh của anh được tính như sau:
Vợ anh có thu nhập 3 triệu đồng/tháng, sau khi giảm trừ gia cảnh cho chính bản thân là 4 triệu đồng/tháng sẽ không còn thu nhập để đóng thuế TNCN. Vợ anh có khả năng lao động và có thu nhập nên không được tính là người phụ thuộc của anh.

Cha anh có lương hưu 1,5 triệu đồng/tháng, thu nhập từ lương hưu được miễn thuế TNCN. Mức lương hưu của cha anh có thể cao hơn mức quy định của Chính phủ (dự kiến là mức lương tối thiểu chung) đối với trường hợp cha mẹ có thu nhập thấp để tính là người phụ thuộc. Vì vậy, cha anh không được tính là người phụ thuộc.

Em đang học đại học chỉ có thể được tính là người phụ thuộc của cha mẹ, không thể tính là người phụ thuộc của anh, cho dù anh có nuôi em ăn học, ngoại trừ trường hợp em không nơi nương tựa (không có cha mẹ) được anh, chị trực tiếp nuôi dưỡng. Vì vậy, hai em trai không phải là người phụ thuộc của anh.
Mẹ và con anh được tính là người phụ thuộc của anh, với mức 1,6 triệu đồng/tháng, tổng cộng là 3,2 triệu đồng/tháng; với điều kiện là đã kê khai là người phụ thuộc của anh thì không được kê khai trùng cho người nộp thuế khác.

Như vậy, Phòng Kế toán – tài vụ của cơ quan anh đã làm đúng quy định và thu nhập chịu thuế của anh sẽ là: 10,2 triệu đồng (lương) - 4 triệu (giảm trừ gia cảnh chính bản thân) -3,2 triệu đồng (hai người phụ thuộc)= 3 triệu đồng. Anh sẽ phải nộp thuế với mức thuế suất 5%, vậy số thuế anh phải nộp là 3 triệu x 5%=150.000 đồng/tháng.
Hoàng Mai
Theo báo BR-VT


                                                                                  


Liên hệ để được tư vấn: 012.14.88.88.23 (Mr. Viễn)

Đăng ký kênh:   https://goo.gl/wxeZgD
 FACE:  https://goo.gl/fgXQVG      
 Fanpage 1:   https://goo.gl/v3ZgR1         
 Fanpage 2:   https://goo.gl/VjqV27       
Xem thêm pháp lý BĐS:   https://goo.gl/n8fE9S
 


                                                                
Share:

Hotline: O1214.888.823

Mời thích trang của chúng tôi

">